Tesla sắp xây nhà máy mới tại quốc gia Đông Nam Á này, dự định sản xuất 1 triệu ô tô điện mỗi năm - NetdepAdong

Breaking

Tổng hợp chia sẻ những hình ảnh đẹp, nội dung hay, bổ ích trong cuộc sống

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2023

Tesla sắp xây nhà máy mới tại quốc gia Đông Nam Á này, dự định sản xuất 1 triệu ô tô điện mỗi năm

 Tờ Bloomberg đưa tin, Tesla đã tiến gần đến thoả thuận sơ bộ nhằm xây dựng một nhà máy mới tại Indonesia. Đây là bước đi nằm trong chiến lược của Elon Musk nhằm tận dụng trữ lượng lớn các kim loại cho pin của quốc gia này.

Ảnh minh họa - Nguồn Twitter

Theo một nguồn tin giấu tên, nhà máy này sẽ sản xuất 1 triệu xe ô tô mỗi năm, phù hợp với tham vọng của Tesla là tất cả các nhà máy trên toàn cầu cuối cùng sẽ đạt được mức sản lượng đó. Những thảo luận về nhà máy này bao gồm cả các kế hoạch cho nhiều nhà máy trong nước phục vụ các chức năng khác nhau gồm sản xuất và chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết một thoả thuận vẫn chưa được ký và có thể còn kéo dài tới mùa thu.

Cổ phiếu Tesla đã tăng 2,3% trong phiên giao dịch ngày thứ 4 trên sàn New York.

Musk và đại diện của Tesla hiện không đưa ra phản hồi. Bộ trưởng bộ đầu tư Indonesia là Bahlil Lahadalia nói rằng những cuộc đàm phán với Tesla đang được dẫn dắt bởi sự phối hợp giữa Bộ điều phối các vấn đề về hàng hải và đầu tư.

Trên thực tế, Indonesia có thời gian dài “chèo kéo” Tesla. Tổng thống Widodo đã có cuộc găp với Musk vào tháng 5 năm ngoái và ký một thoả thuận cung cấp nickel trị giá 5 tỷ USD với nhà sản xuất ô tô này vào tháng 8. Trong một bài phỏng vấn vào tháng này, Tổng thống Widodo nói rằng ông muốn Tesla sản xuất ô tô tại quốc gia của ông chứ không chỉ là pin và sẵn sàng bỏ thời gian ra để thuyết phục Musk xem Indonesia không chỉ là nhà cung cấp những nguồn nguyên liệu chính.

Một nhà máy tại Indonesia nếu được xây dựng sẽ là nhà máy thứ 3 của Tesla bên ngoài quê nhà nước Mỹ của họ. Trong khi Indonesia cung cấp cho Tesla cánh cửa bước vào thị trường 675 triệu người tiêu dùng ở Đông Nam Á nhưng thị trường này cũng không hề dễ dàng với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khi giá xe ô tô ở đây chỉ dưới 20.000 USD.

Tesla đã bàn giao 405.278 xe trên toàn thế giới trong quý IV năm nay, mức kỷ lục từ trước đến nay của hãng trong bối cảnh lãi suất tăng, lạm phát và gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc.

Mặc dù vậy, kết quả này vẫn thấp hơn kỳ vọng của phố Wall. Trong một nỗ lực nhằm tăng doanh số, Tesla đã tung chương trình giảm giá đến 7.500 USD cho người tiêu dùng Mỹ khi mua xe trong những ngày cuối cùng của năm 2022. Các nhà phân tích kỳ vọng công ty có thể bán 420.760 xe.

Tổng kết 2022, Tesla đã bàn giao 1,31 triệu xe, tăng trưởng 40% so với năm trước đó trong khi lượng xe sản xuất ra tăng 47%, lên 1,37 triệu chiếc. Mặc dù vậy, mục tiêu trước đó của công ty là tăng trưởng 50% doanh số.

Theo Tesla, vẫn còn 34.000 xe khác tồn kho trong quý cuối cùng của năm.

Theo Bloomberg

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét