Triệu phú Ấn Độ: " Người càng dành nhiều thời gian... không làm gì cả là người càng trưởng thành và thành công." - NetdepAdong

Breaking

Tổng hợp chia sẻ những hình ảnh đẹp, nội dung hay, bổ ích trong cuộc sống

Thứ Hai, 4 tháng 10, 2021

Triệu phú Ấn Độ: " Người càng dành nhiều thời gian... không làm gì cả là người càng trưởng thành và thành công."

 "Nhiều lúc, tôi chỉ đi dạo xung quanh và hầu như chẳng làm gì ngoài việc chú ý đến suy nghĩ của chính mình", Naval Ravikant cho biết.

Naval Ravikant là một doanh nhân và nhà đầu tư bận rộn. Ông là nhà sáng lập và cựu CEO của AngelList – công ty trị giá hơn 100 triệu USD. Naval đã đầu tư ngay từ giai đoạn đầu vào hơn 200 công ty, bao gồm Uber và Twitter. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 60 triệu USD.

Tuy công việc căng thẳng nhưng triệu phú 47 tuổi này vẫn toát lên sự bình yên và vui vẻ. Ông từng nói: "Nếu thông minh và có năng lực, tại sao bạn không thể tìm ra cách để trở nên hạnh phúc?". Thậm chí, nhiều người khi chưa quen thân với ông còn cho rằng ông tươi cười quá nhiều.

Không ít người trẻ hiện nay cảm thấy cuộc sống mệt mỏi khi phải hoàn thành rất nhiều việc, từ vệ sinh cá nhân, công việc tại công ty, duy trì các mối quan hệ cho đến giải trí.

Trong khi đó, Naval sống một cuộc sống khác biệt. "Nhiều lúc, tôi chỉ đi dạo xung quanh và hầu như chẳng làm gì ngoài việc chú ý đến suy nghĩ của chính mình. Nhưng tôi không thích gọi đó là thiền định", ông chia sẻ.

Sau đó, Alan - một tác giả đã học theo Naval: Dành phần lớn thời gian trong ngày để không làm gì cả, chỉ uống trà, nghe nhạc và không làm bất cứ điều gì như làm việc, học hay giải trí. Anh cũng không điều hòa hơi thở hay ngồi thiền, chỉ đơn giản là rảnh rỗi nguyên ngày hôm đó.

Kết quả khá thú vị. Ban đầu, Alan cảm thấy khá kỳ lạ và không thoải mái. Bộ não của anh không ngừng tìm cách để "đánh lạc hướng" chính nó. Thậm chí, có lúc anh còn đọc bao bì của một túi bánh mì và phát hiện nó chứa khá nhiều đường.

Nhưng sau đó, điều kỳ lạ khác đã xảy ra. "Lần đầu tiên sau một thời gian dài, tôi bắt đầu có nhiều suy nghĩ. Chúng không phải kế hoạch, ước mơ… Suy nghĩ và từ ngữ được ghép lại với nhau thành cuộc hội thoại mà tôi có thể ‘nghe’ thấy. Tôi cũng có thể cảm thấy não của mình đang hoạt động. Trên thực tế, trong ngày rảnh rỗi hoàn toàn đó, nó đã làm việc chăm chỉ hơn nhiều so với trong giờ làm việc. Ngay cả khi không nghĩ gì, tôi vẫn thấy mọi thứ đang vận hành", Alan cho biết.

Naval nói: "Trong số tất cả những điều xảy ra trong cuộc sống, bạn chỉ xử lý một số và số còn lại, bạn nghĩ về chúng. Mọi thứ giống như email trong hòm thư của bạn, chúng đầy lên mỗi ngày nếu không được xử lý hết. Đối với tôi, cách hữu hiệu nhất để xóa bớt email trong hộp thư đến là ‘không làm gì cả’ và thả trôi tâm trí".

Vị triệu phú gọi đây là liệu pháp tự trị liệu. Thay vì trả tiền cho một nhà trị liệu để lắng nghe và đưa ra lời khuyên, bạn có thể trở thành nhà trị liệu của chính mình. Kết quả là bạn có thể trả lời các email, bắt kịp thực tế cũng như đạt được trạng thái bình yên, rõ ràng.

Hiện nay, không ít người bị ám ảnh bởi kỹ thuật điều hòa hơi thở hay các ứng dụng thiền định mà vô tình bỏ qua bài học quan trọng bậc nhất: Ít hơn mới là nhiều hơn, đặc biệt là trong danh sách những việc cần làm hàng ngày.

Thông thường, năng suất là hoàn thành việc nhanh hơn, về nhà sớm hơn nhưng theo Naval, nó đồng nghĩa với việc bạn biết phải làm gì và trở về nhà trong trạng thái vui vẻ.

Thông thường, năng suất có thể bao gồm việc làm thêm giờ hay làm một việc bình thường trong 10 giờ nhưng với Naval, đó là cảm thấy tràn đầy năng lượng và làm việc quan trọng dù chỉ trong 1 giờ.

"Năng suất (theo khái niệm thông thường) có thể khiến bạn kiệt sức và phải tìm đến các ứng dụng hướng dẫn thiền định hoặc nghe một bản nhạc, một câu chuyện để chìm vào giấc ngủ. Trong khi đó, sự năng suất thực sự lại là bạn tự chìm vào giấc ngủ khi đến giờ. 

Tôi không nói rằng năng suất (thông thường) không quan trọng. Ý của tôi là nó không phải câu trả lời cho tất cả, đặc biệt là cho cuộc sống hạnh phúc của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian để không làm gì cả, khi đó, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc hơn mọi thứ, từ đó, có những thay đổi tích cực hơn trong cả công việc và cuộc sống. Người càng dành nhiều thời gian không làm gì cả là người càng trưởng thành và thành công", Naval chia sẻ.

Theo Cafebiz.vnKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét