Thành phố kỳ lạ nhất hành tinh: suốt 600 năm không có mưa cây cối vẫn xanh tốt - NetdepAdong

Breaking

Tổng hợp chia sẻ những hình ảnh đẹp, nội dung hay, bổ ích trong cuộc sống

Thứ Năm, 27 tháng 4, 2023

Thành phố kỳ lạ nhất hành tinh: suốt 600 năm không có mưa cây cối vẫn xanh tốt

 Thành phố kỳ lạ kể trên có tên là Lima, thủ đô của nước Cộng hòa Peru.

Thủ đô Lima, cộng hòa Peru - Ảnh: instagram

Theo các nhà khoa học, hơn 600 năm kể từ khi trận mưa cuối cùng trút xuống, Lima hầu như không xuất hiện mưa, sấm chớp hay bão. Những dữ liệu do cơ quan khí tượng ghi nhận cho thấy mỗi năm tổng lượng mưa ở Lima chỉ khoảng 15mm.

Con số này thậm chí chưa bằng một phần năm lượng mưa trung bình ở sa mạc Sahara - một trong những vùng đất khô hạn nhất thế giới.

Thành phố Lima đặc trưng với sườn dốc đứng chạy dọc bờ biển -Ảnh: sưu tầm

Mưa ở đây thường xuất hiện dưới dạng sương mù đủ làm ẩm nền đất chứ không thể thành giọt. Vì vậy, người dân ở Lima đi ra ngoài không bao giờ phải mang áo mưa hay dù. Thậm chí, thành phố còn không cần tới cống thoát nước. Nhiều ngôi nhà ở Lima được thiết kế không có mái che, đặc biệt, có những ngôi nhà chỉ được làm từ bìa cứng.

Dân số ở Lima vào khoảng 9,12 triệu người, sinh sống tại 33 quận. Hơn 90% dân số của Lima được biết đến là người mestizo, người có dòng máu châu Âu pha trộn với người thổ dân châu Mỹ cùng với cộng đồng thiểu số da trắng, da đen và cả người châu Á, trong đó người gốc Nhật Bản là đông đúc nhất.Sự kỳ lạ của Lima thu hút rất nhiều nhà khoa học tới để tìm hiểu.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, sở dĩ Lima không có mưa là do thành phố này có vị trí địa lý quá đặc biệt. Lima nằm ở sườn đông của dãy núi Andes, cũng là ngọn núi cao nhất của Nam Mỹ.

Thành phố Lima nằm ở rìa cao cận nhiệt đới nam Thái Bình Dương, trong vùng nhiệt đới nhưng lại chịu ảnh hưởng của dòng khí lạnh của dòng hải lưu Peru. Vì thế, hơi nước trong thành phố khi bốc hơi bị dòng khí lạnh chặn lại, không thể ngưng tụ thành các đám mây vũ tích nên không thể gây mưa. Bù lại không khí của thành phố Lima không khô hạn mà còn rất ẩm ướt vì có lượng hơi nước lớn.Lima ở gần biển, lại có sông Mark bên cạnh nên nguồn nước ngầm vô cùng dồi dào, chưa bao giờ gây ra tình trạng thiếu nước.

Ngoài ra, người dân ở Lima còn khai thác nước sinh hoạt từ sông Aprikh, nơi được hình thành do băng trên núi Andes tan chảy. Không chỉ đủ nước sinh hoạt, nguồn nước ở Lima còn cung cấp cho thảm thực vật tươi tốt.

Tuy không mưa nhưng nhiệt độ tại Lima rất mát mẻ và dễ chịu. Tại đây, nhiệt độ lạnh nhất chỉ rơi vào khoảng 16 độ C, nóng nhất cũng không vượt quá 23 độ C. Bên cạnh đó, 4 mùa ở đây đều như mùa xuân.

Nguồn: cafebiz.vn; ảnh: internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét